ผมเชื่อว่าประชากรไทยหลายๆ คนยังเข้าใจผิดว่าโรคฮิสทีเรีย(Hysteria) นั้นคือโรคควบคุมความต้องการทางเพศไม่ได้ ซึ่งจริงๆแล้วมันเรียกว่านิมโฟมาเนีย(Nymphomania) ครับ
 
อาการของฮิสทีเรียนั้นจะเป็นในลักษณะของปัญหาการควบคุมอารมณ์,การกระทำ,จิตสำนึก และความกลัวในเรื่องต่างๆ ซึ่งเป็นได้ทั้งชายและหญิง ซึ่งจะแบ่งเป็น2ประเภทหลักๆ ได้แก่อาการทางประสาท และทางบุคลิกภาพ
 
ในอาการทางประสาทนั้นจะเป็นความผิดปกติเกี่ยวกับการสั่งการของระบบประสาท เช่นการเคลื่อนไหวเป็นต้น ซึ่งตรงนี้ผมจะขอข้ามเนื่องจากไม่รู้รายละเอียดมากเท่าไหร่
 
ส่วนอีกประเภทนั้นจะเป็นพวกที่มีปัญหาในการควบคุมการแสดงพฤติกรรมต่างๆ พวกนี้มักจะพยายามทำตัวโดดเด่นด้วยการแสดงออกเกินจริงเพื่อเรียกร้องความสนใจอยู่ตลอดเวลา และพวกนี้มักจะมีความเป็นเด็กสูง ในบางทีก็ใส่การแสดงและมารยาที่มากเกินไปจนบางทีดูเหมือนเป็นการยั่วยัวเพศตรงข้าม จึงมีหลายคนเข้าใจว่าฮิสทีเรียคือโรคที่มีความต้องการทางเพศไม่สิ้นสุด
 
สาเหตุหลักๆ ของโรคฮิสทีเรียนั้นมักจะเป็นเรื่องของความเครียด,ความกังวล และขาดความรัก,ความอบอุ่นในวัยเด็ก
 
ดังนั้นคนที่มีอาการฮิสทีเรียจึงโหยหาความรักตลอดเวลา หาทางเป็นศูนย์รวมความสนใจ และต้องการสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจมากกว่าคนทั่วไป
 
หากผู้ป่วยไม่ได้รับสิ่งที่ต้องการอย่างเพียงพอแล้วก็จะแสดงอาการก้าวร้าวขึ้นมา เช่นการข่มขู่ ,การทำร้ายร่างกาย หรือการทำร้ายจิตใจคนรอบข้าง
 
========================================
 
ถ้าคนที่เคยอ่าน Entry เก่าๆ ของผมอาจจะแปลกใจที่อยู่ๆ ผมก็เขียนบล็อกที่เกี่ยวกับอาการทางจิต คือจริงๆ แล้วผมกำลังสงสัยว่าผมเป็นพวกที่มีอาการทางจิตประเภทนี้อยู่รึเปล่า เพราะไอ้อาการเชิงพฤติกรรมเนี่ยผมมีเกือบครบเลยนะ ทั้งเรื่องการแสดงพฤติกรรมแปลกๆ เรื่อง over-acting เพื่อให้คนอื่นสนใจในตัวผม
 
ตัวผมมักจะใช้วิธีให้คนอื่นตลกกับพฤติกรรมพิลึกๆของผม มันก็ได้ผลนะ แต่กลายเป็นว่าเรากลายเป็นตัวตลกของสังคม มันก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีเท่าไหร่นักสำหรับผม
 
และปัญหาของผมที่เห็นชัดตอนนี้ก็คือ ผมหาคนคุยเรื่องที่ผมสนใจด้วยไม่ได้ และตัวผมเองก็ขาดความสามารถในการนำเสนอเรื่องต่างๆให้คนอื่นรู้สึกสนใจได้ เพราะเหตุนี้ผมจึงเกิดพฤติกรรมการเรียกร้องความสนใจผ่าน social network ทั้งทาง facebook แล้วก็ twitter ซึ่งมันก็ไม่ค่อยจะได้ผลเท่าไหร่ Foot in mouth
 
จริงๆแล้วปัญหานี้ผมมองว่ามันแก้ได้ด้วยการที่ผมหา community ใหม่ๆ ที่สนใจเรื่องเดียวกันกับผม.. แต่ก็อีกนั่นแหละ... ผมมันเข้าสังคมใหม่ๆยากชิ๊บเป๋งเลย
 
นอกจากความสนใจจากสังคมแล้ว เรื่องความรัก ความสนใจจากแฟนที่มีต่อผมก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่.. Foot in mouth
 
จริงๆแล้วสาเหตุที่ผมมีอาการพวกนี้มันเกิดจากการขาดความรักความอบอุ่นจากบ้านครับ ซึ่งทำให้ผมกลายเป็นคนที่เฉยเมยต่อคนในครอบครัว และคนที่มาเป็นแฟนผมก็กลายเป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของผมแทนครอบครัว
 
ดังนั้นคนที่มาเป็นแฟนผมเนี่ย โคตรเหนื่อยครับ... นอกจากจะโดนผมเกาะติดชนิดที่ว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตแล้ว ยังจะต้องเจอกับความต้องการความรักและความเอาใจใส่แบบที่ไม่มีที่สิ้นสุด แล้วถ้าให้ได้ไม่เท่ากับความพอใจของผมแล้วก็ยังต้องมาเจอพฤติกรรมก้าวร้าวจากผมอีก Tongue out
 
ผมเนี่ยไม่ค่อยชอบพวกที่เป็นปัญหาของสังคมนะ พอกลายเป็นปัญหาของสังคมซะเองมันรู้สึกแย่อย่างบอกไม่ถูกนะ... (ถึงแม้มันจะเป็นแค่การสร้างความรำคาญให้กับคนรอบข้างก็เถอะ มันก็แย่อยู่ดี)

Comment

Comment:

Tweet

ที่รักไม่ได้เป็นปัญหาสำหรับเค้าเลยนะจ้ะ big smile
ที่รักก็คือผู้ชายธรรมดาๆ คนนึงที่รักผู้หญิงธรรมดาๆ
ที่รักไม่ได้เป็นคนป่วยหรือมีปัญหาทางจิต สักหน่อย
ที่รักออกจะน่ารักขนาดนี้ จะเป็นแบบนั้นได้ไงกัน หืม ?
อย่าคิดมากซิคะคนดี แม่เหมียวไม่เคยคิดว่าที่รักจะ
มาเกาะแกะติดชีวิต หรือก้าวร้าวอะไร ออกจากขี้อ้อน
เราสองคนก็แค่ชอบอยู่ด้วยกัน ชอบแสดงความรักเท่านั้นเอง
แม่เหมียวรักพ่อกระต่ายที่สุดนะจ้ะ   จุ้บ ๆ >3<